[Hướng dẫn] Sử dụng ProShow Gold

Thảo luận trong 'Hướng Dẫn' bắt đầu bởi lilcarp87, 23/10/11.

 1. lilcarp87 Guest

  Cơ Bản

  1. Thêm ảnh, nhạc nền và tựa đề

  Sau khi tải về và cài đặt, ở lần đầu chạy ứng dụng, bạn sẽ được hướng dẫn qua một trình thuật sĩ để tạo slideshow cho mình. Đây thật sự là một điều hữu ích cho mọi người bởi ứng dụng sẽ tự làm hầu hết những công đoạn phức tạp. Phần việc còn lại của chúng ta rất dễ, làm rất thích thú.

  Cửa sổ đầu tiên của trình Wizard chỉ là để giới thiệu, các bạn nhấn Create đế tiếp tục. Nếu những lần sau muốn tự tay thực hiện cho chuyện nghiệp hơn, bạn có thể bỏ chọn ô "Show at start up" để thủ công thêm nhạc, ảnh, hiệu ứng,…

  Bước đầu tiên trong công việc của chúng ta đó là bước thêm ảnh. Ở đây, bạn có nút Add. Nhấn vào đó và chọn những tập tin bạn định thêm vào slideshow ảnh của mình. Việc thêm ảnh vào lâu hay mau tùy vào số lượng và dung lượng các ảnh. Các ảnh thêm vào sẽ xuất hiện theo thứ tự trong khung nhìn của chúng ta. Bạn có thể di chuyển ảnh theo thứ tự tùy ý bằng cách kéo thả đến vị trí mong muốn.

  [​IMG]

  Chúng ta có một số tùy chỉnh về ảnh ở thanh công cụ bên tay trái đấy. Chức năng Text dùng để thêm văn bản, tiêu đề cho ảnh. Nút Remove sẽ giúp bạn gỡ bỏ những ảnh không thích (có thể chọn nhiều ảnh cùng lúc). Nếu còn sót một số ảnh bị sai "tư thế", hãy dùng nút Rotate để xoay lại cho đúng hướng. Tất cả những thứ chúng ta cần đều nằm trong một cửa sổ, quá tiện đúng không nào?

  [​IMG]

  Mình sẽ nói kĩ hơn một chút về phần thêm chữ. Để gõ được tiếng Việt trong ProShow Gold 4, bạn cần phải dùng bảng mã VNI-Windows và bộ font chữ VNI. Sau khi thêm chữ, bạn có thể di chuyển khung chữ đến vị trí khác tương tự như khi thao tác với ảnh.

  [​IMG]

  2. Chọn nhạc và chủ đề cho slideshow

  Vậy là ta đã xong bước thứ nhất. Giờ ta chuyển sang bước thứ 2, đó là thêm nhạc để slideshow ảnh của chúng ta thêm phần thú vị. Nút "Add" sẽ giúp bạn chọn lấy bản nhạc mà mình thích. Nếu slideshow dài hoặc bạn muốn làm cho nó phong phú thì bạn thêm nhiều bản nhạc vào cũng được. Phần chỉnh thời lượng nhạc mình sẽ nói sau. Nhấn Next để tiếp tục.

  [​IMG]

  Trong cửa sổ kế tiếp, ProShow Gold sẽ yêu cầu bạn chọn một chủ đề thể hiện hình ảnh (Theme). Các chủ đề này bao gồm hiệu ứng chuyển cảnh giữa các slide hình với nhau và nhằm nhấn mạnh một điều gì đó tùy theo theme bạn chọn. Nếu không thích, bạn có thể chọn một theme gần gần giống với nội dung ảnh nhất rồi nhấn nút Edit bên tay trái để tự chọn hoặc bỏ bớt hiệu ứng.

  [​IMG]

  3. Nhập chi tiết và xuất phim

  Gần xong rồi! Còn bước cuối cùng: nhập chi tiết nữa là xong. Ở mục "Name your show", bạn nhập vào tên slideshow ảnh của mình. Kế đó chỉnh "nhịp điệu" cho đoạn phim của chúng ta ở mục "Tune the Energy Level", tức chỉnh cho ảnh sẽ trình diễn ở tốc độ nào. Kéo thanh trượt về phía bên phải để tăng tốc hơn (thích hợp cho những ảnh vui nhộn). Còn với những ảnh mang tính chất kỉ niệm, bạn có thể cho tốc độ chậm một chút (kéo về phía Low) để chúng ta có thể từ từ thưởng thức. Cuối cùng, hãy chọn tỉ lệ cho bộ phim. Nếu bạn sẽ xem lại trên màn hình máy tính, TV LCD, chọn vào Widescreen. Khi đó, phim của bạn sẽ theo tỉ lệ dài:rộng là 16:9, tỉ lệ mà rất nhiều màn hình máy tính, TV và cả điện thoại đang hỗ trợ. Nếu bạn chỉ dùng để xem lại trên TV cũ, màn hình iPod, iPhone thì chọn Standard (4:3). Thật ra, bạn vẫn có thể xem phim tỉ lệ 4:3 trên màn hình 16:9, chỉ có điều sẽ có phần viền đen xuất hiện, không ảnh hưởng nhiều đến việc thưởng thức ảnh của ta. Xong rồi đấy. Nhấn nút Create thì bạn sẽ thấy điều kì diệu.

  [​IMG]

  Đó là video của chúng ta đang được chơi lại. Nếu bạn đã hài lòng, chọn Next để sang bước kế tiếp nhé. Còn nếu chưa, bạn chọn vào nút Back để quay lại các bước trước và chỉnh sửa.

  [​IMG]

  Công đoạn cuối cùng của chúng ta đó là đưa ra thành phẩm. Bạn có thể lưu lại ("Save your Show"), xuất ra thành phim ("Publish Your Show"). Việc lưu lại thì dễ dàng rồi. Để chia sẻ phim cho mọi người, chắc chắn bạn phải dựng slideshow của ta thành đoạn phim ngắn, do đó hãy nhấn vào "Publish You Show".

  Cửa sổ kế tiếp bạn sẽ thấy được rất nhiều định dạng, trang mạng xã hội,… để xuất phim. Chọn vào định dạng mong muốn, ở đây mình sẽ lấy ví dụ là xuất "Video File" (tập tin phim), sau đó bạn muốn dùng phần mềm ghi đĩa nào khác hoặc chép ra bút nhớ, chép vào điện thoại, máy tính bảng,… đều được cả.

  [​IMG]

  Trong trường Video Preset, bạn có thể chọn chuẩn phim phù hợp với đãi DVD, phim HD, CD, PC hoặc tự chỉnh tay (Custom). Để đơn giản, mình chọn xuất ra phim HD hoặc DVD để dể chia sẻ cho mọi người. Các thông số nhìn chung ổn cả, nhấn Create và chọn nơi lưu trữ để bắt đầu quá trình dựng phim. Xin chúc mừng, đoạn phim của bạn đã hoàn thành rồi đấy.

  [​IMG]

  4. Chỉnh sửa chi tiết từng slide

  Ở phần hướng dẫn nói trên, bạn có thể dừng tại bước Save Your Work để tùy chỉnh thêm một chút về hình ảnh. Lưu lại rồi thì bạn sẽ được chuyển trọng tâm vào cửa sổ làm việc chính của ProShow Gold với nhiều công cụ phức tạp, nhưng hãy bình tĩnh, cũng dễ thôi, không có vấn đề gì cả. Giao diện này được chia làm bốn phần: Trên cùng là thanh menu và công cụ, bên phải là nơi duyệt qua các thư mục để chọn ảnh, bên trái là khung xem trước và bên dưới là thanh kịch bản. Có một số hình ảnh bạn muốn hiện lâu để cùng mọi người bàn luận hoặc để xem chi tiết hơn, bạn có thể thay đổi thời lường cho mỗi slide bằng cách nhấp đôi vào các con số bên dưới rồi nhập thời gian (đơn vị giây) theo ý thích. Bạn cũng có thể chỉnh thời lượng cho hiệu ứng chuyển cảnh bằng cách tương tự.

  [​IMG]

  5. Ngắt, giới hạn thời gian cho nhạc nền

  Nhạc nền được biểu diễn dưới dạng sóng âm ở bên dưới slide hình. Muốn nhạc dừng ở đâu, bạn nhấp phải chuột vào đúng vị trí đó, chọn "Stop Track Here".

  [​IMG]

  Ngoài ra, bạn còn có thể chèn thêm nhiều nhạc khác vào bằng cách xóa đoạn nhạc có màu xanh dương đi, duyệt tìm rồi kéo thả bài hát mới vào ô Soundtrack. Thực hiện lại thao tác trên nếu bạn muốn nhập thêm nhiều bài nữa để slideshow thêm sinh động.

  [​IMG]

  Một khi bạn hoàn tất việc chỉnh sửa, để xuất phim, bạn vào Menu Create rồi chọn định dạng xuất như ở trên mìn đã đề cập. Chúc các bạn có được một đoạn phim ảnh ngắn nhưng đẹp và để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem. Hẹn gặp các bạn trong bài những thủ thuật nâng cao với ProShow Gold.


  Nâng Cao

  1. Thay đổi hiệu ứng chuyển cảnh

  [​IMG]

  sau khi thêm hình ảnh và có được slideshow cơ bản, bạn sẽ thấy những hình ảnh được nối với nhau bằng các ô nhỏ. Các ô đó thể hiện hiệu ứng khi chuyển giữa hình ảnh với hình ảnh khác. Để thay đổi chúng rất đơn giản. Chúng ta chỉ cần nhấp đôi chuột vào ô mà bạn mong muốn, một cửa sổ khác sẽ xuất hiện liệt kê rất, rất nhiều hiệu ứng có sẵn. Muốn chọn lấy hiệu ứng nào, bạn nhấn vào biểu tượng của nó rồi nhấn nút Apply ở cạnh dưới của cửa sổ. Một khung hình nhỏ ở góc trên bên trái sẽ cho phép bạn xem trước hiệu ứng ấy sẽ diễn ra như thế nào.

  Còn để chỉnh thời gian của hiệu ứng chuyển cảnh, bạn nhấp chuột vào phần số bên dưới hình thu nhỏ của hiệu ứng rồi nhập thời gian mong muốn vào đó.

  2. Quản lí và biên tập các lớp (Layer)

  [​IMG]

  ProShow Gold quản lí các đối tượng trong một khung hình thông qua các lớp, do đó bạn có thể dễ dàng thêm, sửa hay xóa bớt các lớp một cách dễ dàng. Các thay đổi chỉ áp dụng cho một lớp xác định mà thôi, những lớp còn lại không bị ảnh hưởng gì cả.

  Để chỉnh sửa lớp, bạn chọn vào hình ảnh muốn biên tập, sau đó nhấn vào nút Layers trên thanh công cụ.

  Cửa sổ "Slide Options" sẽ hiện ra với thẻ Layers được chọn. Tại đây bạn sẽ thấy một số thông số như sau:

  Trường Name and Notes:
  • Layer Name: đặt tên cho lớp để dễ quản lí hơn
  • Layer Notes: ghi chú cho lớp, cũng không quan trọng gì lắm  Trường Layer Settings:
  • Scaling: Chọn các chế độ cho lớp như vừa với khung ảnh, chỉnh chế độ không biến dạng,… Các bạn hãy thử từng chế độ và xem thay đổi trong khung Preview kế bên nhé.
  • Position: vị trí của lớp trên khung ảnh. Bạn có thể nhập số, tuy nhiên cách này không hay bằng việc dùng chuột và kéo lớp tới vị trí mong muốn trên khung hình Preview.
  • Zoom: phóng to, thu nhỏ lớp
  • Aspect: tỉ lệ của lớp, mình khuyên các bạn nên để Auto.  Trường Layers:
  Đây là khu vực liệt kê các lớp hiện hữu trong khung hình. Các lớp sẽ được đánh số thứ tự. Số càng nhỏ thì lớp đó càng ở phía trên những lớp khác. Lớp được chọn sẽ có khung viền màu vàng trong phần Preview.

  • Dấu +: Thêm vào một lớp mới. Khi nhấn vào đây, bạn có thể thêm hình ảnh hay video của mình ở tùy chọn "Add Image or Video", "Add From Media Source" sẽ mở ra thư viện của ProShow Gold.
  • Dấu -: Xóa bỏ lớp đang chọn
  • Hai mũi tên lên/xuống: di chuyển lớp lên trên, xuống dưới các lớp khác  Sau khi đã chỉnh sửa lớp, bạn nhấn OK để lưu lại thay đổi của mình.

  3. Chỉnh sửa hình ảnh trong lớp

  [​IMG]

  Nếu hình ảnh quá tối, quá sáng hay không sắc nét, chúng ta có thể chỉnh trực tiếp ngay trong ProShow Gold một cách dễ dàng bằng cách truy cập vào Layers như hướng dẫn ở phần 2 rồi chuyển qua thẻ Edting. Ở khung Adjustment, bạn có được các công cụ để chỉnh sửa như chỉnh độ sáng (brightness), chỉnh điểm sáng, tối (White/Black Point), tương phản (Contrast), Hue và Saturation. Nếu muốn, bạn có thể nhập giá trị cụ thể, còn không thì kéo thanh trượt để thấy ngay sự chuyển biến của bức ảnh.

  Ở phần Editing Tools, bạn có thể xoay ảnh ở mục Rotate, lật ảnh ở phần Flip, đồng thời chỉnh mắt đỏ (Red-Eye) và cắt cúp lại ảnh cho gọn gàng bằng tính năng Crop. Đối với hai tính năng chữa mắt đỏ và Crop, bạn sẽ được hướng đến một cửa sổ khác để biên tập. Sau khi chỉnh sửa vừa ý, bạn cũng nhấn nút OK để lưu.

  4. Hiệu ứng chuyển động của ảnh (motion effect)

  [​IMG]

  Trong cửa sổ Slide Options, bạn sẽ thấy được một thẻ ghi chữ Effects. Đây là nơi bạn có thể chỉnh sửa việc di chuyển của hiệu ứng được áp dụng cho ảnh. Ở ô bên tay trái, bạn có thể di chuyển ảnh tới nơi nào đó tùy thích và đó sẽ là điểm xuất phát của ảnh. Ô bên trái sẽ là điểm kết thúc, tất nhiên là có thể di chuyển ảnh được.

  Cùng với hướng di chuyển, bạn có thể điều chỉnh cho ảnh sẽ phóng to, thu nhỏ, xoay bằng các nút Zoom, Rotate ở phần "Starting Postion" để áp dụng cho ảnh bắt đầu và "Ending Postion" cho vị trí kết thúc. Cạnh dưới cùng của màn hình giúp bạn chọn tốc độ cho việc di chuyển, phóng to, xoay (Motion Speed). Hãy nhớ chọn đúng lớp mà bạn định chỉnh sửa ở trường "Layers" bên tay phải nhé. Để kiểm tra hiệu ứng của bạn, nhấn nút Play ở trường "Preview".

  5. Thêm tiêu đề, chữ vào ảnh

  [​IMG]

  Đây sẽ là tùy chỉnh cuối cùng bạn nên áp dụng để có được một slideshow đẹp và sinh động. Trong cửa sổ Slide Options, bạn chọn thẻ Captions ở trên cùng. Có ô trống lớn ở vùng "Captions" và đó là nơi bạn sẽ nhập chữ vào. Có thể thêm nhiều chữ ô chữ khác nhau bằng dấu + nhé. Xin nhắc lại là bạn cần dùng bảng mã VNI-Windows, font chữ VNI các loại để có thể viết được tiếng Việt. Trong ô Captions, chữ sẽ không hiện chính xác nhưng trên video thì hiển thị rất tốt. Bạn có thể di chuyển chữ bằng cách kéo nó đến vị trí mong muốn trong ô Preview.

  ProShow Gold không dừng lại ở đó, mà tất nhiên là chúng ta có thể chỉnh được font chữ, cỡ chữ, màu chữ ở trường Caption Format. Hãy chọn font VNI để viết tiếng Việt!

  Trong khi đó, phần Text Effects sẽ giúp bạn ấn định hiệu ứng cho từng hành động của chữ, bao gồm hiệu ứng khi chữ xuất hiện (Fly in), hiệu ứng lúc bình thường (Normal) và hiệu ứng làm mất chữ (Fy Out). Hãy thử qua tất các hiệu ứng để chọn ra được điều mà bạn yêu thích nhấn.

  Các tùy chọn còn lại như là vị trí của chữ (Alignment), viền cho chữ (Outline), đổ bóng (Drop Shadow) các bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa được bằng cách chọn vào On rồi chọn màu ở ngay bên dưới.

  Vậy là chúng ta đã có được hầu hết các thao tác chỉnh sửa chuyên nghiệp của ProShow Gold rồi. Chúc các bạn thành công.

  Collected by lilcarp87
   
  #1

Chia sẻ trang này